Bài 5: Đường nát, sạt lở và khốn khổ như ở Nậm Khao, huyện Mường Tè

Bài 5: Đường nát, sạt lở và khốn khổ như ở Nậm Khao, huyện Mường Tè

Bài 5: Đường nát, sạt lở và khốn khổ như ở Nậm Khao, huyện Mường Tè

Bài 5: Đường nát, sạt lở và khốn khổ như ở Nậm Khao, huyện Mường Tè

(Xây dựng) - Đến xã Nậm Khao của huyện Mường Tè, thực trạng “nát bươm” của con đường từ Cầu Nậm Khao đi Tà Tổng lại thôi thúc tác giả lên tiếng. Nhiều công trình khác thuộc dự án tái định cư Thủy điện Lai Châu cũng đã bị hư hỏng nghiêm trọng.


Người dân chỉ thực tế con đường nhựa đã “nát bươm”.

4 kỳ trước, Báo Xây dựng đã phản ánh những bất cập mà phóng viên “mắt thấy, tai nghe, và hiện hữu” ở các xã mà có dự án do Ban tái định cư tỉnh Lai Châu được nhà nước giao cho làm chủ đầu tư. Tiếp tục đến xã Nậm Khao của huyện Mường Tè, thực trạng “nát bươm” của con đường từ Cầu Nậm Khao đi Tà Tổng lại thôi thúc tác giả lên tiếng. Nhiều công trình khác thuộc dự án tái định cư Thủy điện Lai Châu cũng đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu đến đâu khi làm ăn “bát nháo”?

“Mục sở thị” tại tuyến đường liên xã từ Nậm Khao đi Tà Tổng, phóng viên ghi nhận: đoạn qua địa phận xã Nậm Khao đã hỏng hết. Đá nổi lên lẫn đất, cả 1 đoạn dài khoảng 2km gần như hỏng hoàn toàn. Rãnh nước đào 2 bên rất cẩu thả, chỗ có kè, chỗ không.


Hiện trạng con đường.

Bà con sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người nên nhận biết về pháp luật cũng như quyền lợi của người dân vùng tái định cư còn rất hạn chế. Ngay đoạn đầu vào xã Nậm Khao, có một con đường dẫn ra khu tái định cư Huổi Tác, đi vào đây được một đoạn là rải nhựa, còn lại là… đường đất. Trao đổi với một số người dân địa phương, được biết: lúc trước thấy nhà thầu thi công ồ ạt, mở đường, gạt đất. Rồi không hiểu lý do gì mà làm được vài bữa rồi bỏ bẵng. Kể từ đó đến nay không thấy thi công nữa, bỏ mặc vậy.


Tuyến đường vào khu tái định cư Huổi Tác chỉ có một đoạn rải nhựa, còn lại là đường đất.

Trao đổi với phóng viên, bà Chang Thị Khá, người dân tộc Cống, sinh sống tại bản tái định cư Nong Thôn, xã Nậm Khao cho biết: cả bản có 74 hộ, từ tháng 4/2014 thực hiện việc vận động của nhà nước, nhường đất cho thủy điện. Bà con dân bản đã chuyển lên đây để sinh sống. Con đường phía trước mới được làm sau đó. Nhưng cũng không hiểu là họ làm kiểu gì mà đến nay đường lằn thành rãnh, đá bốc lên hết rồi. Ổ voi, ổ gà nhiều. Giờ là đường hỏng. Dân đi lại khó khăn, hay bị tai nạn…

Tiếp tục điều tra, phóng viên thấy khu tái định cư ở xã Nậm Khao có nhiều vấn đề về mặt bằng, chất lượng công trình xây dựng. Cụ thể, ngay phía sau mặt bằng của UBND xã Nậm Khao, một đường bị sạt lở nghiêm trọng. Kè giằng bị gãy, đứt hết. Người dân sinh sống rất khó khăn.


Một con đường ở khu tái định cư xã Nậm Khao bị phá hủy hoàn toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khao cho biết: “Tại thời điểm này con đường đã hỏng, xuống cấp rồi. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, sửa chữa lại tuyến đường này cho bà con nhân dân đi lại”. Cũng theo ông Lương, từ ngày đường hỏng đến giờ, đã xảy ra một số vụ tai nạnxảy ra, bà con bị “sứt xát” khá nhiều. UBND xã đã có văn bản báo cáo lên huyện để đề nghị sửa chữa đường.


Ông Lý Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khao, huyện Mường Tè.

Qua điều tra, phóng viên được biết các tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện Mường Tè chủ yếu do một số doanh nghiệp như Tân Phong, Bảo Hưng, 24, Hoàng Nhâm… thi công. Tuy nhiên khi nhìn đến thực tế, chất lượng các công trình này đều có “vấn đề” cả. Các cơ quan chức năng cần thanh tra, làm rõ chất lượng và trách nhiệm của chủ đầu tư các công trình ở đây trước khi quá muộn.

Đức Hải

Từ khóa: